fbpx
5 nguyên nhân củ sạc iphone bị nóng khi sạc

5 nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc

Củ sạc của bạn bị nóng khi sạc pin? Bạn đang không biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và có ảnh hưởng gì đến độ an toàn, tuổi thọ của pin smartphone hay không. Trong bài viết này, iCybernet sẽ giải đáp cho bạn 5 nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc và cách khắc phục tình trạng trên.

Củ sạc bị nóng khi sạc có ảnh hưởng gì đến thiết bị không?

Cả người dùng Android và iPhone đều gặp một tình trạng chung đó là sử dụng một số loại củ sạc bị nóng lên khi sạc pin. Nhiều trường hợp, củ sạc nóng phỏng tay nếu bạn vô tình chạm phải. Nếu bạn đang sử dụng bộ sạc chính hãng hoặc cục sạc đi kèm với thiết bị thì có thể an tâm, việc sạc pin mà củ sạc nóng sẽ không ảnh hưởng đến thiết bị nếu bạn biết cách sạc đúng.

Còn nếu bạn đang sử dụng củ sạc iPhone có nguồn gốc trôi nổi thì hãy cẩn thận, chúng sẽ ảnh hưởng đến cả độ bền của pin và sự an toàn của người dùng khi đang sạc pin. Một số trường hợp sử dụng củ sạc “rởm” với giá rẻ là nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc pin, tệ hơn nữa là đoản mạch, chập điện, cháy nổ,… vô cùng nguy hiểm.

Vậy nên bạn cần theo dõi sự nóng lên bất thường khi sạc pin để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời. Từ đó tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra trong quá trình sạc pin cho iPhone.

5 nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc
5 nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc

Xem thêm: 6 lưu ý quan trọng khi chọn củ sạc nhanh cho smartphone

5 nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc pin

Vừa sử dụng iPhone vừa sạc là nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc

Nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng đầu tiên có thể kể đến chính là việc sạc pin sai cách của người dùng. Việc vừa sạc thiết bị vừa sử dụng không chỉ khiến pin smartphone phải vừa sạc vừa xả cùng lúc gây nóng máy mà còn dẫn đến củ sạc hoạt động “quá sức” của củ sạc. Giống như đổ đầy một bình nước, vừa uống, vừa đổ sẽ không bao giờ đầy.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy để điện thoại sạc 50% pin đầu tiên mà không sử dụng. 50% pin tiếp theo khi tốc độ sạc của củ giảm đi (đối với một số loại máy tích hợp sạc nhanh) thì có thể sử dụng.

nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc - vừa dùng vừa sạc
Vừa dùng vừa sạc pin chính là một trong những nguyên nhân nóng củ sạc

Nguồn điện không ổn định hoặc không phù hợp

Nguyên nhân thứ 2 có thể bạn đang sử dụng nguồn điện chập chờn để sạc thiết bị hoặc sử dụng nguồn điện quá công suất của củ sạc. Khi bị kết nối với nguồn điện không ổn định hoặc không phù hợp, IC của củ sạc sẽ phải hoạt động liên tục và sinh ra nhiệt. Nếu tình trạng này kéo dài, IC của bộ nguồn sẽ bị hỏng,

Vấn đề đến từ chính thiết bị

Nguyên nhân tiếp theo đến từ chính smartphone của bạn. Có thể điện thoại của bạn đang bị đoản mạch dẫn đến tắc nghẽn trong quá trình sạc pin, gây ra nóng thiết bị kết nối với nó. Tình huống này không chỉ làm nóng củ sạc mà còn rất dễ dẫn đến cháy nổ.

Bên cạnh đó, sử dụng điện thoại bị phồng pin, chai pin hoặc pin thay thế kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến của sạc iPhone bị nóng. Cách khắc phục chính là đem ngay smartphone của bạn đến cơ sở bảo hành để được kiểm tra kỹ càng.

pin phồng hoặc chai pin - nguyên nhân củ sạc iphone bị nóng khi sạc
Pin điện thoại bị phồng hoặc dùng linh kiện không rõ nguồn gốc

Sử dụng củ sạc hoặc cáp sạc kém chất lượng hay không tương thích

Như iCybernet đã nhắc đến ở phần một, khi sử dụng củ sạc kém chất lượng hoặc không tương thích với máy sẽ dẫn đến tình trạng nóng củ sạc khi sử dụng. Những củ sạc nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, trôi nổi không được trang bị các tính năng an toàn như củ sạc chính hãng. Do đó, rất dễ gặp tình trạng không mong muốn xảy ra.

Bên cạnh củ sạc, cáp sạc kém chất lượng hay không tương thích cũng là nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc. Củ sạc không đáp ứng tốc độ sạc của máy hoặc không hỗ trợ chuẩn sạc iPhone hay những loại cáp sạc trôi nổi sẽ khiến củ sạc của bạn bị nóng.

cáp sạc không tương thích - nguyên nhân củ sạc iphone bị nóng khi sạc
Hãy chọn lựa cáp sạc chất lượng, tương thích để đảm bảo an toàn

Củ sạc nóng trong ngưỡng cho phép

Nghe có vẻ lạ nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến củ sạc bị nóng khi sử dụng. Trên thực tế, hầu hết các loại củ sạc smartphone trên thị trường đều có một ngưỡng nóng trong “tiêu chuẩn”. Trường hợp này do quá trình truyền tải điện năng luôn có hiệu suất nhất định (không đạt 100%) mà sẽ bị hao hụt sang dạng nhiệt năng (điện năng hao phí). Phần nhiệt này sẽ được giải phóng ra ngoài.

Đối với trường hợp này, bạn hãy an tâm. Các nhà sản xuất đã tính toán lượng điện năng hao phí chuyển thành nhiệt sao cho vô hại với smartphone và người dùng.

Xem thêm: Top 5 củ sạc nhanh iPhone 12 chính hãng Remax đáng mua

Cách khắc phục nguyên nhân củ sạc bị nóng khi sạc pin

Trước hết, bạn hãy lựa chọn cho mình những mẫu củ sạc chính hãng, chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phù hợp cho iPhone của bạn để giảm thiểu nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng. Tiếp theo hãy đảm bảo những điều sau đây khi bạn sạc pin cho điện thoại:

  • Sử dụng nguồn điện phù hợp và ổn định để sạc pin.
  • Sử dụng dây cáp sạc tương thích với máy và chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Hạn chế tối đa vừa dùng điện thoại vừa sạc pin.
  • Nếu gặp tình trạng nóng bất thường từ củ sạc trong khi bạn đã thực hiện đúng 3 điều trên thì nguyên nhân có thể từ chính smartphone, hãy đem máy đi kiểm tra và bảo hành nếu có dấu hiệu bất thường.
  • Luôn thay thế linh kiện chính hãng đặc biệt là pin smartphone.

Mời bạn tham khảo một số mẫu củ sạc chính hãng Remax với công suất sạc nhanh, an toàn cho iPhone. Những mẫu củ sạc này đều đang được phân phối chính hãng tại iCybernet với mức giá ưu đãi và được bảo hành 1 năm, 1 đổi 1 trong tháng đầu, bao xài 7 ngày hoàn tiền nếu không ưng ý.

Trên đây là những nguyên nhân củ sạc iPhone bị nóng khi sạc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích và sử dụng smartphone của mình an toàn, bền bỉ.

Doan Thao

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.