fbpx
cách dùng sạc dự phòng gia tăng độ bền cho pin

Cách dùng sạc dự phòng để gia tăng độ bền cho pin

Khi các thiết bị di động ngày càng được sử dụng với thời gian dài hơn thì sạc dự phòng là một trong những vật dụng “bất ly thân” của một số người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng sạc dự phòng để gia tăng độ bền cho pin sạc. Trong bài viết này, iCybernet sẽ chỉ ra cho bạn 5 lưu ý để kéo dài lâu nhất tuổi thọ của sạc dự phòng đồng thời bảo vệ pin sạc luôn an toàn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

1. 5 lưu ý cách dùng sạc dự phòng đúng

1.1 Lưu ý cách sử dụng sạc dự phòng những lần đầu tiên

Khi mới mua sạc dự phòng, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như các thông số đi kèm trong hộp. Việc này giúp bạn hiểu hết chức năng của sản phẩm, từ đó sử dụng sạc dự phòng đúng cách và hiệu quả nhất.

Đối với lần sử dụng đầu tiên, bạn nên dùng hết dung lượng pin có sẵn trong sạc dự phòng sau đó mới đem sạc. Lưu ý quá trình sạc lần đầu tiên cần sạc liên tục cho tới khi pin đầy không ngắt quãng. Ở lần sạc thứ 2 và thứ 3, bạn vẫn tiếp tục sử dụng sạc dự phòng cho đến khi hết pin rồi sạc liên tục tương tự như lần đầu tiên. Tới lần sạc thứ 4, hãy sạc khi pin dự phòng còn khoảng 20%.

cách dùng sạc dự phòng ở những lần đầu tiên
Lưu ý cách sử dụng pin sạc dự phòng ở những lần đầu tiên

1.2 Không nên sạc pin khi pin dự phòng cạn sạch pin

Dung lượng pin lý tưởng còn lại để bạn đem sạc dự phòng đi sạc pin là khoảng từ 15% đến 20%. Kể từ lần thứ 4 trở đi, bạn hãy đem sạc dự phòng đi sạc pin khi pin nằm trong khoảng sạc lý tưởng, đừng sử dụng đến khi cạn kiệt pin mới sạc nhé. Điều này giúp bảo vệ pin không bị chai và kéo dài tuổi thọ sạc dự phòng.

dung lượng pin lý tưởng còn lại để sạc từ 15% đến 20%
Ở lần sạc thứ 4 trở đi, hãy sạc khi dung lượng pin còn từ 15% đế 20%

1.3 Cách dùng sạc dự phòng đúng không nên sạc quá lâu

Hầu hết các sản phẩm sạc pin dự phòng chính hãng đều được trang bị chip thông minh bên trong để tự ngắt dòng điện khi đã đầy pin. Tuy nhiên nếu để trong thời gian quá lâu, trường hợp xấu có thể gây ra cháy nổ không mong muốn. Nên tốt nhất, khi thấy sạc dự phòng của mình đã đầy pin, bạn nên rút ngay khỏi ổ cắm điện để đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, người dùng nên hạn chế sạc pin sạc dự phòng qua đêm khi không có sự kiểm soát.

Lưu ý cách dung sạc dự phòng không nên sạc pin quá lâu
Không nên sạc pin quá lâu

1.4 Không nên vừa sạc pin dự phòng vừa dùng

Nhiều người dùng thường có thói quen vừa sạc pin dự phòng vừa xả điện, đây là thói quen xấu ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của sạc dự phòng. Phần lớn các sản phẩm sạc dự phòng có thương hiệu và được bảo hiểm cháy nổ đều không cho phép vừa sạc pin vừa xả.

Xem thêm: Sạc dự phòng sạc nhanh có an toàn không?

Khi sạc dự phòng vừa sạc vừa xả điện cùng lúc đồng nghĩa lõi pin sẽ phải hoạt động liên tục làn tăng nhiệt độ pin lên cao đột ngột dễ gây ra tình trạng cháy nổ cao và ảnh hưởng tới các thiết bị liên quan.

Vừa sạc vừa dùng dễ gây ra hiện tượng phòng, chai pin

1.5 Lưu ý cách dùng sạc dự phòng có cáp sạc phù hợp với cổng cắm

Mỗi thiết bị sạc dự phòng đều được trang bị các cổng ra với các thông số khác nhau. Chính vì vậy, cách dùng sạc dự phòng để gia tăng tuổi thọ của pin chính là sử dụng các cáp sạc có thông số phù hợp tương thích với cổng sạc.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý cổng ra phải hoàn toàn không có các vật lạ bên trong và khô ráo bởi các yếu tố vật lý sẽ tác động trực tiếp đến sản phẩm rất dễ gây ra cháy nổ.

Lưu ý cách dùng sạc dự phòng cáp đi kèm phù hợp với cổng sạc
Thông số trên cáp sạc phải phù hợp với cổng trên sạc dự phòng

2. Cách bảo quản sạc dự phòng

Sạc dự phòng là thiết bị điện chính vì vậy người dùng cần bảo quản đúng cách thì mới giúp gia tăng tuổi thọ của sản phẩm. Bạn cần để sạc dự phòng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các nơi ẩm có hơi nước sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong. Và cũng không nên để sản phẩm ở môi trường có nhiệt độ quá cao như ánh nắng mặt trời dễ gây hiện tượng phồng pin. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sạc dự phòng tốt nhất ở khoảng 45 độ C.

Khi vệ sinh sạc dự phòng, bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa hoặc nước, chỉ nên sử dụng khăn khô hoặc khăn ẩm nhẹ lau bề mặt của thiết bị.

Lưu ý bảo quản sạc dự phòng dúng cách
Lưu ý bảo quản sạc dự phòng cho đúng cách

Trên đây là cách sử dụng sạc dự phòng giúp kéo dài tuổi thọ của pin, bạn hãy lưu ý để sử dụng sao cho đúng nhé. Mời bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác và những mẫu sạc dự phòng mới nhất tại iCybernet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.