fbpx
bass treble mid 3 tan so trong am thanh

Bass – Mid – Treble – 3 tần số quan trọng đánh giá chất lượng âm thanh

Khi lựa chọn tai nghe, loa hay bất kỳ thiết bị âm thanh nào người dùng thường có cùng câu hỏi: chất lượng âm thanh thế nào? Thông thường khi hỏi đến chất lượng âm thanh, người ta thường dựa vào 3 tần số “bass – mid – treble” hay còn gọi là “thấp – trung – cao” để đưa ra những đánh giá. Vậy 3 thông số này cụ thể là gì?

“Bass – mid – treble” là cách gọi khác của tần số âm thanh, trong các khoảng rung khác nhau mà tai con người nghe được. Mỗi tần số khác, thính giác của con người sẽ cảm nhận và phân loại chúng.

Âm bass – âm thấp

Âm bass là âm thanh trong tần số từ 20 Hz đến 500Hz: Low bass (Deep bass) trong khoảng ~ 20Hz – 80Hz; Bass : ~ 80Hz – 320Hz; Upper bass (High bass) : ~ 320Hz – 500Hz.

Âm thấp hay còn gọi âm trầm là tần số dễ bị nhầm lẫn nhất

Bass là dải âm tần số bị đánh giá sai nhất trong 3 dải âm thanh. Một số người thiếu kinh nghiệm thường bị nhầm lẫn giữa “độ sâu” và “cường độ” của âm Bass. Khi nghe những dàn loa đang chơi “nhạc mạnh” với âm lượng lớn thì chưa chắc đó đã là Bass tốt. Một bộ loa có âm Bass tốt sẽ thể hiện được những tần số rất thấp (Bass xuống rất sâu) ngay cả ở mức âm lượng không quá lớn, âm Bass nghe tròn trịa, không bị rền, không có cảm giác âm Bass bị “kéo đuôi” (nghe bị ù).

Tuy nhiên đó là trên lý thuyết, còn thực tế còn dựa vào bản nhạc mà thiết bị trình diễn, chúng ta không đánh giá được đâu là âm bass hay nhất mà còn dựa vào cảm nhận của mỗi người.

Âm mid – âm trung

Mid là dải tần số phổ biến trong tự nhiên (giọng con người, âm thanh động vật, những âm thanh sinh hoạt,…). Do đó, đây là tân số âm thanh dễ nghe và nhận biết chính xác nhất. Âm mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, trong trẻo, mượt mà và có độ chi tiết tốt, người nghe cảm thấy dễ chịu.

Xem thêm: Các mẫu loa bluetooth đang được ưu đãi 10% tại iCybernet

Âm treble – âm cao

Treble có dải tần số âm thanh từ 6kHz đến 20kHz, âm treble góp phần làm tăng độ chi tiết, tươi sáng, sắc bén của âm thanh. Tiếng treble hay sẽ không quá gắt mà “thánh thót” và “trong trẻo tựa pha lê”. Một số nhà sản xuất thường tăng thêm âm treble để dải âm thanh của thiết bị trở nên trong trẻo hơn.

Mỗi thiết bị âm thanh hoặc mỗi nhà sản xuất sẽ có cách thiết kế, hoà trộn 3 dải âm thanh khác nhau, cho ra chất lượng âm thanh khác. Ví dụ loa siêu trầm – low bass thiên về âm bass,…. Để chọn được tai nghe, loa phù hợp bạn có thể dùng thử để cảm nhận.

icybernet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.